Wonder Woman truyền cảm hứng cho các nhà lãnh đạo khắp thế giới như thế nào?
Tin tuyển dụng mới cập nhật

Wonder Woman truyền cảm hứng cho các nhà lãnh đạo khắp thế giới như thế nào?

Like để cập nhật những bài viết chuyên sâu của JOB PRESS nhé:

Wonder Woman truyền cảm hứng cho các nhà lãnh đạo khắp thế giới như thế nào?

Wonder Woman đang là cái tên ‘phủ sóng’ khắp mọi nơi trên thế giới. Bước ra từ thế giới truyện tranh của nhà sản xuất DC Comics, Wonder Woman – phiên bản người thật – đang ‘làm mưa làm gió’ tại các phòng vé, góp phần truyền cảm hứng cho thế hệ các nhà lãnh đạo tương lai. Tuy nhiên, cảm hứng ấy không chỉ dừng lại nơi trẻ em và thế hệ tuổi teen. Trên thực tế, các doanh nhân cũng như các nhà lãnh đạo doanh nghiệp đều tìm thấy nhiều bài học đáng giá từ nữ siêu anh hùng này.

Bất kể bạn đang ở nấc thang nào trong sự nghiệp, những bài học ‘tràn ngập’ Wonder Woman đều có thể giúp bạn chiêm nghiệm được nhiều điều. Kể từ năm 1941, hình ảnh các siêu anh hùng ‘trăn trở’ trên hành trình đi tìm công lý đã đóng vai trò như một hình mẫu xuyên suốt truyện tranh, phim truyền hình và phim ảnh.

Dưới đây là ba bài học mà các nhà lãnh đạo doanh nghiệp ngày nay có thể chiêm nghiệm được từ bộ phim bom tấn này.

Cảnh báo: spoil ở phía trước!!!

Biến điều không thể thành có thể.

Thần thoại Hy Lạp được xây dựng trong Wonder Woman đã để lại cho khán giả một tầng ý nghĩa sâu xa hơn. Trước khi khoác trên mình bộ trang phục của một nữ chiến binh thực thụ và cầm trên tay chiếc khiên quyền năng, Diana Prince là một chiến binh sinh ra để chiến đấu và luôn ngày đêm tập luyện. Tuy nhiên, mẹ Diana – Nữ hoàng Hippolyta – đã ngăn cấm cô, dù bà biết rằng con gái mình hoàn toàn có thể làm được những điều vĩ đại.

Điều đó đã ngăn cản Diana? Không hề. Thay vì chấp thuận yêu cầu của mẹ, Diana đã âm thầm tập luyện cùng dì của mình, Antiope – một chiến binh mạnh mẽ. Khi mẹ của Diana chứng kiến những gian khổ của cô con gái thân yêu, bà đã chỉ cho Antiope cách biến Diana thành nữ chiến binh mạnh mẽ nhất trong tất cả các chiến binh Amazon.

Hình ảnh Diana dồn hết trái tim và sức lực vào việc học những kỹ năng cần thiết để thống trị bất cứ cuộc chiến nào chắc chắn sẽ truyền cảm hứng cho bạn. Hành trình để trở nên nổi tiếng của các doanh nhân có thể ví như công cuộc luyện tập âm thầm của Diana, chỉ để mọi người biết đến khi cô đã hoàn toàn sẵn sàng. Nhiều doanh nghiệp nhỏ được xây dựng âm thầm trong bóng tối chỉ để chờ đợi giây phút sản phẩm hoặc dịch vụ của họ sẵn sàng ‘toả sáng’ và được truyền bá rộng rãi đến nhiều đối tượng khách hàng hơn. Các nhà lãnh đạo thường khó lòng giấu giếm những điều này bởi trái tim họ chứa đầy tham vọng, song họ đang cố gắng để các đối thủ cạnh tranh không thể đánh cắp ý tưởng của mình và đánh bại họ trong cuộc chiến xâm nhập vào thị trường.

Tuy nhiên, có lẽ nguồn cảm hứng lớn nhất đến từ nỗ lực luyện tập không ngừng nghỉ của Diana. Sự kiên cường cùng nhịp sống hối hả đều là những đặc điểm ăn sâu vào máu của các doanh nhân thành công. Diana không bao giờ bỏ cuộc trong hành trình luyện tập gian khổ của mình và cuối cùng đã cố gắng hết sức để có thể đánh bại cả thầy của cô. Tương tự như công cuộc luyện tập của Wonder Woman, hành trình nhà lãnh đạo đưa doanh nghiệp ‘trình làng’ thị trường có thể mất hàng tháng, (thậm chí hàng năm) để cuối cùng chứng kiến khoảnh khắc vinh quang chính là hình ảnh doanh nghiệp được cả thế giới biết đến.

Thay đổi khi cần thiết.

Diana đã lắng nghe những câu chuyện xuyên suốt cuộc đời mình và cô chắc chắn rằng Ares – thần chiến tranh – chính là kẻ chủ mưu của cuộc chiến đẫm máu đang xảy ra. Với niềm tin rằng giết Ares đồng nghĩa với chiến tranh kết thúc, Diana dồn toàn bộ sức lực vào mục tiêu đó, và hoàn toàn ngó lơ quyết tâm muốn kết thúc chiến tranh theo cách khác của Steve Trevor.

Cuối cùng, Diana đã đạt được mục tiêu của mình – giết người mà cô luôn chắc mẩm là Ares, song hành động đó lại không kết thúc được chiến tranh nhanh chóng như cô ấy mong đợi. Diana chợt nhận ra rằng những gì cô luôn biết về sự ra đời cũng như nguồn gốc tổ tiên của bản thân chỉ là một phần của sự thật, và điều đó đã làm thay đổi mọi thứ. Nó không khiến cô từ bỏ việc tiếp tục đấu tranh, song Diana nhận ra đã đến lúc cô cần suy nghĩ lại về chiến lược ban đầu của mình và thay đổi nhiệm vụ ngay lập tức.

Tương tự, trong kinh doanh, không phải lúc nào mọi sự cũng xảy ra như kế hoạch ban đầu của các doanh nhân. Thông qua các phản hồi hoặc các phương pháp khởi nghiệp khác, họ có thể nhận ra rằng ý tưởng của mình đã trở nên lỗi thời hay thị trường đã thay đổi và thứ mà họ đang ‘ôm ấp’ và phát triển đã hoàn toàn mất đi chỗ đứng nơi khách hàng. Khi điều đó xảy ra, họ chỉ có hai lựa chọn: hoặc là từ bỏ hoàn toàn hoặc là phát triển ý tưởng theo một hướng mới.

Đừng quên rằng nỗ lực mà các nhà lãnh đạo đặt vào doanh nghiệp xuyên suốt hàng tháng và hàng năm chỉ để chứng minh rằng thay đổi là đáng giá. Trên thực tế, một số công ty nổi tiếng nhất trên thế giới hiện nay như Starbucks và Twitter đều đã trải qua những thời điểm khó khăn và cũng đã ‘lội ngược dòng’ ngoạn mục. Tất cả các mối quan hệ mà các nhà lãnh đạo xây dựng và những bài học họ chiêm nghiệm được trong quá trình phát triển công ty sẽ có tác động không nhỏ khi họ nhận ra rằng mình phải thay đổi định hướng phát triển. Cũng giống như hành trình luyện tập để trở thành một chiến binh của Diana đã cho cô trải nghiệm cần thiết để trở thành Wonder Woman trong mọi cuộc chiến, nỗ lực không ngừng của một doanh nhân đều sẽ ‘đơm hoa kết trái’ bất kể thời điểm hay lý do họ phải phát triển doanh nghiệp theo một hướng đi mới là gì.

Truyền cảm hứng là một kỹ năng của nhà lãnh đạo.

Wonder Woman là một nhà lãnh đạo bẩm sinh, lao đầu vào cuộc chiến với những tên khổng lồ hung ác mà không hề sợ hãi. Từng có thời điểm nữ chiến binh này gần như đơn độc đẩy lùi lính Đức đang xâm chiếm chiến trường ‘vững như bàn thạch’ suốt bao nhiêu năm của Chiến tranh thế giới Thứ nhất.

Phụ nữ trong giới kinh doanh thường phải đối mặt với những thử thách mỗi ngày. Họ phải vượt qua những khó khăn để đánh bại đối thủ cạnh tranh ngay cả khi xã hội thường đề ra tiêu chuẩn cao hơn cho họ chỉ bởi vì phân biệt giới tính. Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp không sở hữu siêu năng lực để có thể dễ dàng đạt được mục tiêu, song họ có trong tay ‘vũ khí’ vô cùng lợi hại mang tên trí tuệ, sự kiên trì và sức sáng tạo.

Tuy nhiên, phụ nữ không phải là đối tượng duy nhất có thể học hỏi từ phong cách lãnh đạo của Wonder Woman. Sự linh hoạt của Diana khi mọi thứ xung quanh thay đổi chính là một bài học tuyệt vời cho các nhà lãnh đạo trong nền kinh doanh ngày nay. Ngay cả khi doanh nghiệp không phải đối mặt với những ‘chướng ngại vật’ trên hành trình tìm đến thành công, thì nhà lãnh đạo vẫn có thể nhận ra các mục tiêu kinh doanh của họ luôn thay đổi và phát triển theo thời gian. Khả năng vượt qua những thách thức thay đổi hàng tháng và hàng năm chính là kỹ năng thiết yếu để tồn tại trong thị trường cạnh tranh như hiện nay.

Có lẽ một trong những bài học vĩ đại nhất mà các nhà lãnh đạo có thể học hỏi từ Wonder Woman là lòng trắc ẩn cô dành cho làng Veld. Chris Pine, diễn viên đóng vai Steve Trevor trong phim, đã chia sẻ về tầm quan trọng của việc thể hiện tình thương của Wonder Woman trong suốt quá trình quay phim, và khán giả có thể cảm nhận được tình cảm chân thành ấy theo cách Steve cảm nhận. Tương tự như vậy, các nhà lãnh đạo có thể thấy rằng sự đồng cảm họ truyền đến nhân viên của mình có thể trở thành động lực giúp nhân viên thể hiện sự đồng cảm tương tự trong môi trường làm việc hàng ngày.

Nữ chiến binh Wonder Woman sẽ còn tiếp tục truyền cảm hứng cho khán giả trong tương lai gần, nhờ vào các phần tiếp theo của bộ phim cũng như bất cứ vai diễn nào cô đóng cùng trong Batman, Aquaman và phần còn lại của Justice League. Thông qua mỗi bộ phim, các nhà lãnh đạo có thể dần chạm tay vào thành công nếu họ dành sự chú ý vào các bài học về kỹ năng lãnh đạo ‘ẩn giấu’ trong mỗi hành động của các siêu anh hùng khi họ đấu tranh chống lại cái ác. Bất kể bạn đang ‘trăn trở’ với một sáng chế, sáng tạo hay chỉ đang cố gắng thu hút những khách hàng mới, những phẩm chất lãnh đạo đầy cảm hứng của Wonder Woman đều có thể giúp bạn hoặc doanh nghiệp của bạn vươn lên tầm cao mới.

 

Hương Giang

Chia sẻ JOB PRESS đến với bạn bè của bạn nhé: